Phân biệt cây sim và cây mua

12/29/20232 min read

Cây sim (Diospyros lotus) và cây mua (Diospyros blancoi) là hai loại cây thuộc họ Sim (Ebenaceae) có xuất xứ từ vùng nhiệt đới châu Á. Mặc dù có nhiều đặc điểm chung, nhưng cả hai loại cây này cũng có một số khác biệt quan trọng giúp chúng ta phân biệt được giữa chúng.

1. Đặc điểm cây sim

Cây sim có tên khoa học là Diospyros lotus, còn được gọi là cây hồng sim, cây hồng mộc. Đây là loại cây có nguồn gốc từ Đông Nam Á và được trồng rộng rãi ở Việt Nam. Cây sim có chiều cao từ 8-15m, thân cây có màu xám và bề mặt nhẵn. Lá cây có hình bầu dục, màu xanh đậm và có lông mịn ở mặt dưới. Hoa của cây sim có màu trắng và mọc thành chùm ở ngọn cành.

2. Đặc điểm cây mua

Cây mua có tên khoa học là Diospyros blancoi, còn được gọi là cây mộc mua, cây mua đen. Loại cây này cũng có nguồn gốc từ Đông Nam Á và được tìm thấy ở nhiều vùng núi cao của Việt Nam. Cây mua có chiều cao từ 5-10m, thân cây có màu nâu sẫm và bề mặt nhẵn. Lá cây có hình bầu dục, màu xanh đen và không có lông. Hoa của cây mua có màu trắng và mọc thành từng bông ở ngọn cành.

3. Điểm khác biệt giữa cây sim và cây mua

Mặc dù có nhiều đặc điểm chung, nhưng cây sim và cây mua cũng có một số điểm khác biệt quan trọng giúp chúng ta phân biệt được giữa chúng:

  • Đặc điểm thân cây: Thân cây sim có màu xám và bề mặt nhẵn, trong khi thân cây mua có màu nâu sẫm và bề mặt nhẵn.

  • Đặc điểm lá cây: Lá cây sim có màu xanh đậm và có lông mịn ở mặt dưới, trong khi lá cây mua có màu xanh đen và không có lông.

  • Đặc điểm hoa cây: Hoa của cây sim mọc thành chùm ở ngọn cành, trong khi hoa của cây mua mọc thành từng bông ở ngọn cành.

Trên đây là những cách phân biệt cây sim và cây mua dựa trên các đặc điểm về thân cây, lá cây và hoa cây. Hi vọng thông tin này sẽ giúp bạn nhận biết và phân biệt được hai loại cây này một cách dễ dàng.